Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Xem xét sửa đổi quy định, hoặc bãi bỏ hội cha mẹ học sinh

Chưa phân loại

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết bộ đang xem xét sửa đổi thông tư quy định hoạt động của hội cha mẹ học sinh. Nhưng sửa chữa như thế nào, định hướng ra sao còn cần cân nhắc rất thấu đáo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Xem xét sửa đổi thông tư quy định hoạt động của hội cha mẹ học sinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn – Ảnh: THÀNH CHUNG

Sáng 30-9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng các đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Oai.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thành Hưng nêu câu hỏi về việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa thời gian qua đã nảy sinh các vấn đề bất cập, trong đó theo phản ánh của báo chí, bộ sách Cánh Diều đã có những “hạt sạn”. Do đó đề nghị xem xét lại vấn đề này.

Cử tri này cũng đề nghị xem xét lại quy chế hoạt động của hội cha mẹ học sinh. Bởi thời gian qua dư luận, báo chí rất bức xúc và cho rằng hội này lập ra dường như là “cớ để các trường thu các khoản, quỹ”.

Trả lời các nội dung trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho hay vấn đề đổi mới trong giáo dục phổ thông với tinh thần một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội.

Trong đó Quốc hội chỉ đạo thông qua nghị quyê't 88 và nghị quyê't 51 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Ông Sơn nhắc lại việc trước đây chương trình có tính chất khung, còn sách giáo khoa là chỗ dựa căn bản để triển khai.

Còn giai đoạn đổi mới hiện nay chương trình được biên soạn một cách chi tiết và lấy đó làm chỗ dựa cho giáo viên để triển khai dạy, học, với sách giáo khoa sẽ là học liệu, tài liệu giúp giáo viên, học sinh triển khai chương trình…

Ông cũng chỉ rõ trước đây khi có một quyển sách giáo khoa thì việc dạy và học sẽ khuôn cứng trong đó, hay khi có một bộ sách giáo khoa thì không có gì so sánh, cứ thế làm theo.

Còn khi đổi mới, làm nhiều bộ sách giáo khoa là cách xã hội hóa, có nhiều nhóm tác giả, nhà xuất bản… cạnh tranh trong biên soạn. Khi cạnh tranh, các nơi sẽ phải cố gắng thể hiện rất tốt về nội dung, hình thức.

“Nguyên lý thị trường sẽ có tác dụng tốt trong đầu tư cho chất lượng. Chúng ta ghi nhận yếu tố tích cực của thị trường”, ông Sơn nêu.

Tuy nhiên theo ông, việc dạy theo chương trình mới là thách thức với giáo viên. Trong đó các giáo viên với kinh nghiệm, năng lực tốt sẽ tương đối thuận lợi nhưng cũng có một số giáo viên thấy khó khăn.

Do đó chủ trương của bộ là pha't huy giáo viên thích ứng tốt, hỗ trợ những người còn khó khăn.

Người đứng đầu ngành giáo dục thông tin trong thực tế triển khai năm lớp 1-2 vừa qua, nhiều giáo viên rất hào hứng.

“Chúng ta theo dõi mạng xã hội thấy một vài người rất kêu nhưng đó là một phần, còn những người thích ứng tốt, cảm thấy hay lại không bày tỏ.

Trong các cuộc khảo s.á.t giáo viên cũng rất ghi nhận những đổi mới của chương trình. Do vậy nếu muốn kết luận rằng chương trình như thế tốt hay không tốt cần có đ.a’.n.h g.i.a’ rất bài bản, chứ không pha'n xét cảm tính”, ông Sơn nói thêm.

Về việc cử tri nêu bộ sách Cánh Diều có “hạt sạn”, ông Sơn đề nghị cần chỉ rõ sạn ở chỗ nào, trang nào, số bao nhiêu để kịp thời soát xét, sửa chữa.

Ông nhấn mạnh rất cầu thị, nếu pha't hiện sạn chỗ nào sẽ gửi cho nhóm tác giả, nhà xuất bản x,ử lý ngay.

“Còn nếu là câu chuyện sách giáo khoa lớp 1 đã qua vài năm thì đã được chỉnh sửa, soát xét. Quy trình của bộ thẩm định sách giáo khoa do các cá nhân, nhà xuất bản trình lên hiện đều cẩn t.h.ậ.n nhất có thể”, ông Sơn nói.

Ông thông tin thêm trong 3 năm qua đã có hơn 1.300 tác giả, nhà khoa học tham gia biên soạn sách. Do đó mong người dân đồng lòng, phối hợp để triển khai tốt chương trình, kịp thời pha't hiện, báo về những chỗ chưa hợp lý, khuyết điểm.

Về quy chế hoạt động của hội cha mẹ học sinh, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định “đúng là vấn đề rất nhạy cảm”.

Ông nói thời gian đầu năm học, báo chí đã phản ánh về việc một số hội cha mẹ học sinh liên quan đến việc thu chi…

“Việc này bộ đang xem xét sửa đổi thông tư quy định hoạt động của hội cha mẹ học sinh. Nhưng sửa chữa như thế nào, định hướng ra sao còn cần cân nhắc rất thấu đáo”, ông Sơn nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *