Bộ trưởng Tài chính: Để thiếu xăng dầu, đó là trách nhiệm của Bộ Công thương

Chưa phân loại

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, trách nhiệm chính trong việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu thuộc về Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g.

Ngày 10.10, trả lời báo chí về tình trạng khan hiếm xăng, dầu đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo nghị định của Chính phủ giao thì cơ quan quản lý nhà nước về xăng, dầu là Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g.

Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc ban hành chi phí định mức đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu và tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội các khoản thuế phí đối với xăng, dầu.

Bộ trưởng Tài chính: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu là trách nhiệm của Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
NT

“Công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g, do đó, việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, đảm bảo các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng, dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g và các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Liên quan trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thứ nhất về thuế, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế ḃảǿ ᶌệ môi trường đối với xăng dầu 3.000 đồng/lít, về mức sàn tối thiểu.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 10%, trình Chính phủ trình Quốc hội trong điều kiện giá xăng dầu tăng cao thì tiếp tục giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai, về chi phí định mức đối với kinh doanh xăng, dầu, hiện nay quy định đối với 1 lít xăng như A92 là 975 đồng, sau khi có đề nghị của Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ, ngành, doanh nghiệp và thống nhất tăng lên 350 đồng. Như vậy, 1 lít xăng A92 hiện nay chi phí định mức là 1.320 đồng.

“Như vậy, về phía Bộ Tài chính chúng tôi luôn ủng hộ làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ cho người dân và đảm bảo giá xăng, dầu hạ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống cho người dân. Chúng tôi đã tham mưu rất kịp thời, chính x.á.c đối với các chính sách để phản ứng trước vấn đề tăng giá xăng, dầu”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp tục cho rằng, hiện nay, vấn đề làm thế nào để đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, làm thế nào để quản lý tốt các doanh nghiệp đầu mối là rất q.u.a.n t.r.ọ.n.g. Nước ta hiện có đến 36 doanh nghiệp đầu mối, trong khi các quốc gia lớn như Nhật Bản cũng chỉ có 5 doanh nghiệp đầu mối; hay như đối với doanh nghiệp phân phối chúng ta cũng có đến hàng trăm doanh nghiệp.

“Vậy làm thế nào để xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng, dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất? Đây là một vấn đề đặt ra và chúng tôi cũng đã trao đổi, phối hợp với Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g để Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g tăng cường công tác quản lý”, ông Phớc chia sẻ.

TP.HCM khan xăng, dầu cục bộ

Liên quan đến diễn biến xăng, dầu, trưa 10.10, UBND TP.HCM đã có báo cáo và kiến nghị gửi Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g, Bộ Tài chính.

Trong đó, TP.HCM thông tin, từ ngày 1.10 đến nay, có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu (vẫn mở cửa hoạt đ.ộ.n.g k.i.n.h doanh).

Qua kiểm tra, phản ánh từ các đơn vị kinh doanh xăng, dầu và một số doanh nghiệp đầu mối, t.h.ư.ơ.n.g nhân cung cấp xăng, dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng, dầu thiếu hàng cục bộ.

Bộ trưởng Tài chính: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu là trách nhiệm của Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g - ảnh 2
Giá xăng chưa phản ánh đầy đủ chi phí
TN

Theo UBND TP.HCM, giá xăng, dầu trong nước chưa phản ánh đầy đủ các chi phí kinh doanh xăng, dầu dẫn đến việc phân bố mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng, dầu bị hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng, dầu không có chiết khấu để bảo đảm bù đắp chi phí và duy trì hoạt đ.ộ.n.g k.i.n.h doanh, bảo đảm cung ứng xăng, dầu liên tục cho thị trường.

Từ thực tế trên, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng, dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức.

Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng, dầu từ nước ngoài về Việt Nam (premium) và các loại thuế nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng, dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế pha't sinh và các quy định hiện hành.

Bộ Công t.h.ư.ơ.n.g xem xét, đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan, đơn vị có liên quan quan tâm hỗ trợ giải quyê't các khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu; cần xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu (nhất là các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu) góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng, dầu cho thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *