Đi dạy 37 năm, cô giáo bật khóc khi nhận lương hưu 1,3 triệu

Chưa phân loại

Sau 37 năm cống hiến cho ngành giáo dục, 22 năm 8 tháng đóng BHXH, nhưng khi nghỉ hưu, một cô giáo ở trường mầm non Lê Duẩn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bật khóc khi nhận lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Trong những ngày gần đây, phụ huynh, giáo viên, người dân tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và cộng đồng mạng xã hội facebook đang xôn xao, bàn tán và tỏ rả khá bất ngờ trước thông tin, một giáo viên mầm non sau 37 năm công tác tại trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, khi nghỉ hưu nhận lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Thông tin trên được cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Lê Duẩn chia sẻ trên facebook cá nhân của mình. Theo nội dung cô Thu Hà chia sẻ: “Tôi là Thu Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, xin được các cấp, các ban ngành cùng mọi người tư vấn, chia sẻ thêm. Ở trường tôi có một giáo viên là cô Trương Thị Lan vừa có quyê’t định nghỉ hưu vào tháng 9/2017. Cô Lan vào ngành ngày 5/9/1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ trong bậc học mầm non, 22 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số lương đến ngày nghỉ hưu là 3,46, nhưng đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền lương hàng tháng theo BHXH là 1.286 nghìn đồng và được Nhà nước bù thêm cho 32.000 đồng để đủ 1,3 triệu”.

Đi dạy 37 năm, cô giáo bật khóc khi nhận lương hưu 1,3 triệu - Ảnh 1.

Cô Trương Thị Lan ngày nhận quyê’t định nghỉ hưu.

Trao đổi với PV, cô Thu Hà cho hay, khi cầm tờ quyê’t định nghỉ hưu trên tay, cô Lan choáng váng, khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường phải khóc theo. Trước cô Trương Thị Lan, tại trường mầm non Lê Duẩn cũng có một cô giáo, sau hàng chục năm công tác khi có quyê’t định nghỉ hưu được nhận lương 1,5 triệu đồng/tháng. Theo cô Thu Hà, trường hợp này còn may mắn hơn cô Lan.

Sau khi thông tin trên được chia sẻ đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng. Phần lớn các ý kiến đều tỏ ra bất ngờ và cảm thấy “chua xót” với đồng lương bèo bọt mà một giáo viên mầm non nhận được sau khi nghỉ hưu.

“Sao bèo bọt vậy mọi người? số tiền 1,3 triệu đồng thì cô Lan sẽ sống làm sao? Số tiền ấy có xứng với 37 năm công tác, cống hiến của người giáo viên mầm non”, tài khoản facebook có tên Trong Thang chia sẻ.

Đi dạy 37 năm, cô giáo bật khóc khi nhận lương hưu 1,3 triệu - Ảnh 2.

Quyết định hưởng chế độ hưu trí hàng tháng theo BHXH của cô Lan.

Theo cô Thu Hà, cô Trương Thị Lan đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giáo dục ở bậc học mầm non; khi về hưu với tấm thân già cỗi, b.ệ.n.h t.ậ.t, cộng thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn và hết sức éo le thì người giáo viên sẽ làm gì với số tiền 1,3 triệu đồng/tháng?.

Được biết, chồng cô Lan bị b.ệ.n.h t.ậ.t, mắt mờ, tai điếc không có khả năng lao động nhiều năm nay. Một cô con gái của cô Lan sau khi tốt nghiệp sư phạm mầm non với ước mơ nối nghiệp mẹ, nhưng do không xin được việc nên đành chấp nhận làm hợp đồng nấu ăn tại trường mầm non Lê Duẩn – nơi cô Lan từng công tác.

Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, mức lương hưu phụ thuộc vào quá trình đóng BHXH. Có những trường hợp không đủ mức lương tối thiểu thì theo quy định của Nhà nước vẫn phải đảm bảo lương tối thiểu là hệ số 1, mức 1,3 triệu đồng. Trường hợp về hưu lương như cô Lan trên địa bàn Hà Tĩnh cũng có nhiều người, nhất là giáo viên mầm non.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự việc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *