Trung tướng Tô Ân Xô nói về chủ trương của Bộ Chính trị xử lý cán bộ vi phạm trong vụ Việt Á

Chưa phân loại

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương x,ử lý tổ chức Đảng, đảng viên vι ρнâ.м trong vụ Công ty Việt Á

Chiều 1-12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người pha't ngôn Bộ Công an, đã trả lời báo chí về tiến độ điều tra vụ việc Công ty Việt Á.

Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục khẳng định đây là một vụ việc phức tạp, gây nhiều bức xúc trong công luận. Nhiều bị can trong v.ụ a'n này là cán bộ, đảng viên, trong đó có cả cán bộ cao cấp.

Tính đến ngày 1-12, cơ quan điều tra đã k.h.ở.i t.ố và áp dụng các biện pha'p ngăn chặn đối với 29 bị can. Đồng thời, áp dụng các biện pha'p phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao d.ị.ch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp, trả lại là 1.700 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô nói về chủ trương x,ử lý cán bộ vι ρнâ.м trong vụ Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vì vụ việc này liên quan đến nhiều đảng viên nên ngày 20-10-2022, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương x,ử lý tổ chức Đảng, đảng viên vι ρнâ.м trong vụ Việt Á, chia làm 3 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất là x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vι ρнâ.м quy định của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì, kết luận trong phòng chống d.ị.ch ở các địa phương; có các hành động can thiệp, tác động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu, mua sắm тнυố¢ trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống d.ị.ch gây hậu quả rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g; có các hành động thông đồng, hợp thức hóa các hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích trục lợi hoặc vì động cơ cá nhân gây t.h.i.e.t h.a.i lớn cho ngân sách nhà nước, nhận tiền và lợi ích vật chất khác.

Trường hợp thứ hai là xem xét và giảm nhẹ x,ử lý đối với các trường hợp vι ρнâ.м các quy định của Đảng và pha'p luật của Nhà nước trong đấu thầu, ký kết hợp đồng, hợp thức hóa các hợp đồng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g nhưng vι ρнâ.м này xảy ra trong những trường hợp cấp bách và chưa có những hướng dẫn kịp thời, đầy đủ của cấp trên, không có hành vi trục lợi và động cơ cá nhân khác; đã chủ động và kịp thời báo cáo, cung cấp đầy đủ tài liệu, thông tin, chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm và tự động khắc phục hậu quả; không có thỏa thuận về việc thông đồng nhận hoa hồng, kịp thời báo cáo và nộp lại toàn bộ số tiền và những lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền; vι ρнâ.м do phải chấp hành mệnh lệnh, do chỉ đạo của cấp trên, hoặc những người trên tuyến đầu chống d.ị.ch, có những thành tích đáng ghi nhận trong công tác phòng chống d.ị.ch.

Trường hợp thứ ba là miễn k.ỷ l.u.ậ.t nhưng yêu cầu phải kiểm điểm nghiêm túc đối với những trường hợp là nghi phạm trong bối cảnh phòng chống d.ị.ch cấp bách, không trục lợi và không có mục đích trục lợi cá nhân và gây hậu quả ít n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g; đã chủ động kịp thời báo cáo đầy đủ, trung thực, tự giác, nghiêm túc kiểm điểm và tích cực khắc phục cơ bản hậu quả mà vì sai phạm đã gây ra; là những đảng viên thực hiện chức trách nhiệm vụ cấp trên giao.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, chủ trương này nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pha'p luật, đồng thời thể hiện tính nhân văn, khoan hồng. “Bộ Công an đề nghị người vι ρнâ.м nếu hiện nay chưa trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc chưa nộp lại số tiền thì liên hệ với cơ quan công an. Bộ Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra v.ụ a'n này” – Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *