Sai phạm đăng kiểm: Có lãnh đạo dùng dư luận xã hội tạo áp lực cho công an

Chưa phân loại

Trung tướng Tô Ân Xô – Người pha't ngôn Bộ Công an cho biết, khi khám xét tại các trạm đăng kiểm có những cá nhân dùng dư luận xã hội tạo áp lực cho cơ quan công an.

Chiều 2/2, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, thông tin về v.ụ a'n xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô – Người pha't ngôn Bộ Công an cho biết, khi cơ quan công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm, có ý kiến cho rằng cơ quan công an làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm, nhưng thực tế không phải thế.

Người pha't ngôn Bộ Công an khẳng định từ khi điều tra v.ụ a'n đến nay, cơ quan công an không ra quyê't định nào, không ra một văn bản t.ố t.ụ.n.g nào về việc dừng hay tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và hoạt động t.ố t.ụ.n.g này hoàn toàn đúng luật. Cơ quan công an chỉ thu giữ vật chứng, tài liệu của đối tượng phạm tội.
Sai phạm đăng kiểm: Có cá nhân dùng dư luận xã hội tạo áp lực cho công an - 1
Trung tướng Tô Ân Xô – Người pha't ngôn Bộ Công an.

“Tôi cũng xin thông tin thêm, khi công an tiến hành khám xét, có những cá nhân đưa thông tin tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động, dùng dư luận xã hội để tạo áp lực với công an. Cơ quan công an đã cảnh cáo tới các cá nhân này nên việc này đến nay đã không thực hiện được”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, qua vụ việc, Bộ Công an đã kiến nghị đến Bộ GTVT thực hiện một loạt nhóm giải pha'p nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Đến nay Bộ GTVT đang dùng “kháng sinh liều cao” để điều trị căn b.ệ.n.h này.

Nói thêm về tiến độ điều tra của v.ụ a'n, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, k.h.ở.i t.ố 248 bị can với các t.ộ.i d.a.n.h: Nhận h.ố.i l.ộ, đưa h.ố.i l.ộ, m.ô.i g.i.ớ.i h.ố.i l.ộ, ᶃỉɑ ᵯạǿ trong công tác, sản xuất, mua bán trao đổi công cụ, thiết bị phần mềm sử dụng vào mục đích trái pha'p luật.

Người pha't ngôn Bộ Công an đa'nh giá đây là v.ụ a'n t.h.a.m.n.h.ũ.n.g có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm nhận tiền h.ố.i l.ộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vι ρнâ.м trong quá trình kiểm tra, đa'nh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt mã đăng kiểm hoặc thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh hay đèn…

“Đây cũng là lý do tại sao có người nói rằng có phương tiện cơ giới trước khi đi đăng kiểm thì “tất cả các bộ phận của xe đều kêu, trừ còi” nhưng sau khi “làm phép” tại trung tâm đăng kiểm thì vẫn trong tình trạng tất cả các bộ phận của xe đều kêu, trừ còi nhưng xe vẫn hoạt động tốt. Đây là việc rất n.g.u.y h.i.ể.m và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ t.a.i n.ạ.n”, Trung tướng Tô Ân Xô nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *