Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, đăng kiểm

Chưa phân loại

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận tiền h.ố.i l.ộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, đăng kiểm - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2-2, ph0'ng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết kết quả điều tra sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm đến thời điểm hiện tại.

Và giải pha'p nào để hoạt động điều tra vẫn diễn ra theo quy định pha'p luật nhưng không đình trệ việc phục vụ nhân dân của các trung tâm đăng kiểm?

Đồng thời, ph0'ng viên cũng đề nghị cho biết tiến độ điều tra x,ử lý các v.ụ a'n chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g lớn hiện nay, gồm vụ Việt Á, v.ụ a'n ở Cục Lãnh sự (chuyến bay giải cứu). Khi nào kết thúc điều tra và có mở rộng sang các địa phương khác hay không?

Trả lời các câu hỏi này, trung tướng Tô Ân Xô, người pha't ngôn Bộ Công an, cho biết đến nay đối với v.ụ a'n liên quan “chuyến bay giải cứu”, cơ quan điều tra đã k.h.ở.i t.ố 41 bị can, phong tỏa, kê biên, ngăn chặn số tiền 80 tỉ đồng.

Đối với vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã k.h.ở.i t.ố 104 bị can, đồng thời phong tỏa, kê biên, ngăn chặn số tiền khoảng 1.700 tỉ đồng.

Theo ông Xô, Cơ quan điều tra Bộ Công an cố gắng kết thúc điều tra vào quý 1-2023, tuy nhiên “án tại hồ sơ nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới”.

Điều tra v.ụ a'n không ảnh hưởng đến hoạt động các trung tâm đăng kiểm

Đối với v.ụ a'n liên quan đến các trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam, theo trung tướng Tô Ân Xô, đến nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, k.h.ở.i t.ố 248 bị can với các t.ộ.i d.a.n.h nhận h.ố.i l.ộ, đưa h.ố.i l.ộ, m.ô.i g.i.ớ.i h.ố.i l.ộ, ᶃỉɑ ᵯạǿ trong công tác, sản xuất, mua bán, trao đổi cung cấp công cụ phần mềm sử dụng vào mục đích trái pha'p luật.

Theo trung tướng Xô, có thể nói đây là v.ụ a'n t.h.a.m.n.h.ũ.n.g có tổ chức, hành vi sai phạm, tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

“Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm nhận tiền h.ố.i l.ộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi trong cấp phép hoạt động.

Bỏ qua lỗi vι ρнâ.м trong quá trình kiểm tra, đa'nh giá định kỳ hoặc đột xuất hay ký duyệt cấp mã đăng kiểm, thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh, đèn…”, ông Xô nêu.

Trung tướng Xô cũng chỉ rõ đây là lý do vì sao một số người nói có phương tiện cơ giới trước khi đi đến trạm đăng kiểm thì tất cả các bộ phận của xe đều kêu – trừ còi – nhưng sau khi “làm phép” tại cơ quan đăng kiểm lại vẫn trong tình trạng như vậy.

Điều này rất n.g.u.y h.i.ể.m và là nguyên nhân gây ra t.a.i n.ạ.n như nhiều người chờ đèn đỏ nhưng xe vẫn lao lên…

Người pha't ngôn Bộ Công an cũng cho hay khi cơ quan công an thực hiện khám xét, một số ý kiến cho rằng việc này ảnh hưởng tới người dân nhưng thực tế không phải như vậy.

Ông nhấn mạnh từ khi điều tra v.ụ a'n đến nay, cơ quan công an không ra quyê't định, văn bản t.ố t.ụ.n.g nào về việc dừng, tạm dừng, đ.ì.n.h c.h.ỉ hoạt động với các trung tâm đăng kiểm.

Quá trình t.ố t.ụ.n.g thực hiện đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vι ρнâ.м tội của đối tượng.

Trung tướng Xô thông tin thêm, khi cơ quan công an tiến hành khám xét đã có những cá nhân dự kiến thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm trên cả nước dừng hoạt động nhằm dùng dư luận xã hội tạo áp lực với công an.

“Cơ quan công an đã cảnh báo thủ đoạn của các cá nhân này. Bộ Công an cũng kiến nghị một loạt giải pha'p để nâng cao quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Tôi được biết hiện Bộ Giao thông vận tải cũng đang dùng “kháng sinh liều cao” để trị căn b.ệ.n.h này”, ông Xô nêu thêm và mong nhân dân ủng hộ việc x,ử lý của Bộ Công an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *