NATO kết nạp thành viên mới, Nga lo sốt vó

Chưa phân loại

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 31/3 x.á.c nhận Phần Lan sẽ gia nhập liên minh quân sự này sau khi được toàn bộ 30 nước thành viên phê chuẩn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) gặp Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin vào năm 2021. Ảnh: Breaking Defense.

“Phần Lan sẽ chính thức gia nhập liên minh chúng tôi trong những ngày tới”, ông Stoltenberg nói, cho biết 30 nước NATO đều đã phê chuẩn đơn gia nhập của Helsinki.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước cuối cùng phê chuẩn yêu cầu gia nhập của Phần Lan, Reuters đưa tin.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara ủng hộ Phần Lan vì nước này giữ đúng cam kết ngăn chặn các nhóm bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là k.h.ủ.n.g bô' và nới lỏng xuất khẩu quốc phòng.

Về phía Phần Lan, chính phủ nước này cho biết tư cách thành viên NATO sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định của đất nước vùng biển Baltic và khu vực Bắc Âu.

Phan Lan vao NATO anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiếp người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto tại Ankara ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Việc Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 đa'nh dấu sự tiếp tục mở rộng của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, với lần gần nhất là kết nạp Bắc Macedonia vào năm 2020.

Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh động thái của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi nước này sớm làm điều tương tự với Thụy Điển.

Cùng nộp đơn gia nhập với Phần Lan, nhưng láng giềng Thụy Điển vẫn chưa nhận được cái gật đầu từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara nói rằng Thụy Điển không làm đủ tốt trong việc ngăn chặn các nhóm k.h.ủ.n.g bô'. Trong khi đó, Hungary bất bình khi Stockholm chỉ trích các chính sách của Thủ tướng Viktor Orban.

Theo Politico, Phần Lan sẽ sớm nhận lời mời chính thức từ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, sau đó Helsinki sẽ gửi cho Mỹ – thành viên sáng lập NATO – công ước gia nhập. Cuối cùng, Washington sẽ ra tuyên bố Phần Lan trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *